Ngân hàng chạy đua với gói 30 Nghìn tỷ

Thông tư mới nhất của Ngân Hàng nhà nước thì gói hỗ trợ vay 30.000 tỷ sẽ chấm dứt vào ngày 1/6. Để giải quyết kịp thời cho người đi vay gói 30.000 tỷ trược khi hết thời hạn của gói vay các ngân hàng đã tăng cường nhân viên và thậm chí làm đến 22 giờ tối để hoàn thành thủ tục cho những khách hàng cuối cùng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu ngừng ký hợp đồng tín dụng vay mới gói 30.000 tỷ kể từ ngày 31/3 khiến cả ngân hàng và người vay chạy dốc ruột gan nhằm ký xong hợp đồng trước hạn chót.

Văn bản của NHNN cho hay, qua theo dõi về tình hình cho vay hỗ trợ nhà ở, đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã đạt trên con số 30.000 tỷ đồng. NHNN yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của chương trình tín dụng ưu đãi, đồng thời tập trung giải ngân các hợp đồng đã ký theo đúng quy định.
Theo Nghị quyết số 23 Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2016 khẳng định, sẽ tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết. Đây là một tin vui cho không ít người vay đã và đang được giải ngân theo tiến độ. Tuy nhiên, thông báo mới của NHNN này cũng đã “đóng sập cửa” với những ai chưa kịp ký hợp đồng.  

Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội Jamona Apartment ( nay đã đổi tên thành Luxury Home), Quận 7, TP.HCM do Sacomreal làm đầu tư, đang bị đẩy vào tình thế “há miệng mắc quai”. Như anh M. (mua căn hộ ở block M1) đã đóng một khoản tiền góp vốn và được nhân viên bán hàng hứa sẽ được vay trong gói 30.000 tỷ đồng. Sau thời gian chờ đợi mòn mỏi, đến chiều 30/3 anh M. vẫn chưa được ngân hàng chấp thuận cho vay.

Nếu không vay được gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng những khách hàng mua căn hộ tại Jamona Apartment như anh M. sẽ có hai phương án, một là đồng ý vay tín dụng thương mại với lãi suất thả nổi theo thị trường hoặc đòi lại số tiền đã góp vốn. Tính pháp lý của block M1 của Jamona Apartment còn khá “mật mờ” khi nó không có trong danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (từ ngày 1/7/2015 đến 28/3/2016) do Sở Xây dựng TP.HCM vừa công bố. Trong khi block M2 của dự án này hội đủ điều kiện bán và đã huy động vốn tổng số 648 căn hộ, nhà ở.  

Chiều 31/3, nói với PV Infonet, ông Bùi Tiến Thắng –  Phó Tổng giám đốc Sacomreal cho hay, hợp đồng mua bán và hợp đồng vay vốn là hai quan hệ khác nhau, tuy nhiên quan điểm của công ty lúc nào cũng hỗ trợ khách hàng. Khi được hỏi Sacomreal có hướng giải quyết như thế nào cho các khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà nhưng không vay được gói 30.000 tỷ, ông Thắng cho biết ban giám đốc công ty đang họp bàn và sẽ có thông tin trả lời sớm.  

Theo Infonet
Bình chọn bài viết này.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ IMPERIA SKY GARDEN

TOP